Liên kết website


Thông tin cần biết
Ngày 22 tháng 7 năm 2024

Tỷ giá vàngTỷ giá ngoại tệ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 691859
Đang Online: 305
Trang chủ > Tin tức - Sự kiện

Kỳ vọng vào khu bảo tồn biển quốc gia Bái Tử Long

05/07/2024 07:58:37 AM

Hiện nay, Ban Quản lý Vườn Quốc gia (VQG) Bái Tử Long đang thực hiện các trình tự thủ tục để xét công nhận phần diện tích mặt nước của VQG là khu bảo tồn biển. Khi được công nhận, đây sẽ là khu bảo tồn biển quốc gia đầu tiên của Quảng Ninh, góp phần tháo gỡ nút thắt về công tác quản lý, từ đó phát huy các giá trị đa dạng sinh học gắn với phát triển kinh tế, đặc biệt là các hoạt động du lịch.

Phần biển chiếm hơn 60% diện tích của Vườn Quốc gia Bái Tử Long.

VQG Bái Tử Long có diện tích 15.783ha, trong đó có 9.658ha mặt nước biển. Nơi đây tập trung các hệ sinh thái (HST) đặc trưng, như HST rạn san hô, HST thảm cỏ biển, HST vùng triều, HST tùng áng, HST rừng ngập mặn. Trong đó, HST tùng áng được Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đánh giá là “độc đáo nhất” trên quy mô khu vực, chỉ VQG Bái Tử Long mới có. Theo kết quả điều tra của Viện Tài nguyên và Môi trường biển, VQG Bái Tử Long hiện có 1.220 loài sinh vật biển, trong đó 33 loài nằm trong sách Đỏ như cá heo không vây, vích, đồi mồi, hải sâm...

Năm 2015, triển khai Dự án “Đầu tư trang thiết bị nhằm nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học tại VQG Bái Tử Long”, Vườn được đầu tư, trang sắm nhiều thiết bị hiện đại, bao gồm thiết bị lặn, máy đo chất lượng môi trường nước biển. Các cán bộ của vườn cũng được tham gia các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, kỹ năng lặn, sử dụng thiết bị, xây dựng báo cáo chuyên đề… Năm 2024, VQG Bái Tử Long được duyệt định mức để trang sắm thêm 6 xuồng máy phục vụ hoạt động bảo vệ, nghiên cứu HST biển.

Nhờ sự quan tâm, đầu tư của tỉnh, công tác bảo vệ đa dạng sinh học nói chung và đặc biệt là đa dạng sinh học biển nói riêng tại VQG Bái Tử Long đạt hiệu quả cao. Ngày càng có nhiều chuyến nghiên cứu, khảo sát, đánh giá thực trạng môi trường, sinh vật biển được tiến hành, theo dõi sát sao các biến động về môi trường biển tại đây. Trung bình mỗi năm, cán bộ của VQG tiến hành 15 chuyến đi khảo sát, điều tra đa dạng sinh học. Năm 2024, dự kiến triển khai 29 cuộc điều tra, khảo sát.

Anh Trần Hoài Nam, cán bộ nghiên cứu Phòng Bảo tồn Biển và Đất ngập nước, cho biết: Những năm qua, nhờ làm tốt công tác bảo vệ, bảo tồn đa dạng sinh học, các HST biển tại VQG duy trì ổn định, phát triển bền vững. Cụ thể: Độ phủ của san hô cơ bản vẫn được giữ nguyên và có sự tăng lên hàng năm, chất lượng nước đảm bảo phù hợp với điều kiện phát triển của các loài thủy sinh vật. Với đặc thù HST rạn san hô gần mặt nước, đa dạng về loài, nhiều vùng san hô trong VQG Bái Tử Long rất phù hợp để phát triển loại hình du lịch lặn biển, ngắm san hô sử dụng ống thở (snorkering). Hiện Ban Quản lý VQG Bái Tử Long đã xác định được một số địa điểm có thể phát triển hoạt động du lịch này”.

Các mẫu sinh vật biển và san hô được trưng bày tại Bảo tàng đa dạng sinh học VQG Bái Tử Long.

Tuy phần diện tích mặt nước của VQG Bái Tử Long chiếm hơn 60% diện tích của vườn, là kho dự trữ đa dạng sinh học độc đáo, song hoạt động quản lý phần diện tích này lại đang thiếu cơ sở pháp lý hướng dẫn. Ông Phạm Quốc Việt, Trưởng Phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Ban Quản lý VQG Bái Tử Long, chia sẻ: “Bái Tử Long là một trong 7 VQG vừa có diện tích đất liền, vừa có diện tích biển của Việt Nam. Ban Quản lý VQG đang căn cứ các cơ sở là Luật Lâm nghiệp 2017, Luật Đa dạng sinh học 2018 và một số Luật khác có liên quan để quản lý, xử lý các vụ việc phát sinh trên phần diện tích đảo và đất liền. Tuy nhiên, vì phần diện tích biển chưa được công nhận là Khu bảo tồn biển nên đơn vị chưa có căn cứ để áp dụng các luật liên quan như Luật Thủy sản 2017 trong quá trình xử lý các vụ việc và tình huống phát sinh”.

"Quyết định 389/QĐ-TTg ngày 9/5/2024 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, xếp Khu bảo tồn biển Bái Tử Long vào Danh mục Khu bảo tồn biển thời kỳ 2021-2030. Dựa trên cơ sở này, Ban Quản lý VQG Bái Tử Long sẽ tiến hành tham vấn chuyên gia của Bộ NN&PTNT thống nhất các nội dung, trình UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét để lập hồ sơ công nhận VQG Bái Tử Long là Khu bảo tồn biển quốc gia" - ông Việt cho biết thêm.

Khi được công nhận là Khu bảo tồn biển, nút thắt về quản lý của VQG Bái Tử Long sẽ được tháo gỡ và tạo cơ sở để đơn vị khoanh vùng, xây dựng các phân khu, mở cánh cửa khai thác các hoạt động du lịch tại phần diện tích mặt nước do VQG quản lý. Với diện tích mặt biển, Ban Quản lý VQG Bái Tử Long đang đề xuất 3 tuyến du lịch mới và một điểm đỗ nghỉ đêm cho tàu du lịch. 

Trích nguồn: Báo Quảng Ninh


Lượt xem: 57
Ý kiến bạn đọc:

Họ tên: Email:  

Các tin liên quan:
  Kỳ vọng vào khu bảo tồn biển quốc gia Bái Tử Long
  Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả hoạt động của Trang thông tin điện tử Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long 6 tháng đầu năm 2024
  Ban Quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long tổ chức gặp mặt kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3, 1984 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng
  Tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024
  Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long họp bình xét thi đua, khen thưởng năm 2023.
  Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long khen thưởng cho người dân có thành tích cứu hộ Rùa biển.
  Tổng kết công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024
  Thả 10 con khỉ về Vườn Quốc gia Bái Tử Long
  Cái Lim - “nàng công chúa đang ngủ say”
  Thông báo lựa chọn đơn vị tổ chức đấu giá
  HỘI NGHỊ VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG BAN QUẢN LÝ VƯỜN QUỐC GIA BÁI TỬ LONG NĂM 2023
  Bảo tồn, phát huy giá trị Vườn quốc gia Bái Tử Long
  THÔNG BÁO Thi tuyển chức danh Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế
  Hội nghị thực hiện quy trình bổ nhiệm lại chức danh Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Ban biên tập Trang thông tin điện tử Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long họp đánh giá hoạt động 10 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 2 tháng cuối năm 2021.
Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến
Bạn trông đợi mức thưởng Tết thế nào?


   Xem kết quả