Liên kết website


Thông tin cần biết
Ngày 28 tháng 10 năm 2020

Tỷ giá vàngTỷ giá ngoại tệ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 228838
Đang Online: 125
Trang chủ > Các đề tài - Dự án

Hội nghị Tổng kết - Nghiệm thu nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở - Tập huấn kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc cây Tùng đen

21/06/2020 09:12:40 PM

Thực hiện Kế hoạch số 260/KH-VQG ngày 15/6/2020 của Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long về việc tổ chức Hội nghị tổng kết - Hội đồng nghiệm thu đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở: “Điều tra, đánh giá thực trạng và nghiên cứu một số biện pháp kỹ thuật nhân giống, phát triển cây Tùng đen (Diospyros vaccinioides Lindl) tại Vườn Quốc gia Bái Tử Long” và Tập huấn kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc cây Tùng đen; ngày 18/6/2020, Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long đã tổ chức Hội nghị Tổng kết – Nghiệm thu – Tập huấn kỹ thuật nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ đồng thời thảo luận về một số giải pháp nhằm bảo tồn, phục hồi và phát triển loài cây này tại Vườn quốc gia Bái Tử Long cũng như trên địa bàn huyện Vân Đồn cũng như chuyển giao kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc cây Tùng đen cho các hộ dân trên địa bàn huyện Vân Đồn. Tới dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thanh Phương - Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long, các đồng chí lãnh đạo Ban, lãnh đạo các phòng chuyên môn, đại diện Phòng Quản lý Khoa học thuộc Sở Khoa học và Công nghệ, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Đồn và đặc biệt là các hộ dân - những người đã chia sẻ thông tin, nguồn hom và hạt giống trước khi nhiệm vụ triển khai và cũng là những người tiếp nhận kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc cây Tùng đen.

Chủ trì Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thanh Phương đã khái quát về tầm quan trọng, giá trị bảo tồn cũng như giá trị kinh tế và định hướng cho các đại biểu tham dự về các giải pháp bảo tồn và phát triển loài cây này góp phần giảm bớt áp lực khai thác, duy trì nguồn gen ngoài tự nhiên. Tại phần thảo luận, các đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý chuyên ngành, quản lý nhà nước về lĩnh vực và các hộ dân đã có những trao đổi, chia sẻ sôi nổi liên quan đến loài cây này, đặc biệt là nhu cầu tiếp nhận, ứng dụng rộng rãi các quy trình kỹ thuật về nhân giống cũng như trồng, chăm sóc.

Tại Hội nghị, đồng chí Trịnh Thị Thon, Thư ký Nhiệm vụ đã thay mặt nhóm thực hiện Nhiệm vụ chuyển giao 02 quy trình đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận: (1) Quy trình Nhân giống cây Tùng đen (Diospyros vaccinioides Lindl); (2) Quy trình Trồng và chăm sóc cây Tùng đen (Diospyrosvaccinioides Lindl); đồng thời, các hộ dân có mặt đã được chuyển giao các cây giống Tùng đen là sản phẩm của Nhiệm vụ để tiếp tục công tác trồng, chăm sóc để duy trì, bảo tồn nguồn giống Tùng đen, giảm áp lực khai thác trái phép cây Tùng đen trong Vườn quốc gia.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Giám đốc Ban yêu cầu nhóm thực hiện Nhiệm vụ tiếp thu, hoàn chỉnh và tham mưu cho lãnh đạo tiếp tục tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ (khi có yêu cầu) nhằm ứng dụng rộng rãi các quy trình trên địa bàn huyện Vân Đồn cũng như các địa phương lân cận.

Cũng vào buổi chiều cùng ngày, Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long đã tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đối với nhiệm vụ nêu trên do Kỹ sư Nguyễn Văn Hùng - Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế làm chủ nhiệm.

Tại buổi nghiệm thu, Thạc sỹ Nguyễn Thanh Phương - Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long, Chủ tịch Hội đồng cùng với các đồng chí là phản biện, ủy viên, thư ký khoa học và khách mời tham dự đã nghe chủ nhiệm nhiệm vụ báo cáo tổng kết kết quả thực hiện nhiệm vụ. Nhiệm vụ đã triển khai và hoàn thiện toàn bộ sản phẩm khoa học theo đúng thuyết minh đề cương và quyết định phê duyệt. Tuy là một nhiệm vụ khoa học cấp cơ sở, nhưng nhiệm vụ cũng đã mạnh dạn đưa các yêu cầu cao về sản phẩm như: 02 quy trình kỹ thuật đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận, 01 bài báo đã được đăng trên tạp chí chuyên ngành.

Kết luận buổi nghiệm thu, đồng chí Chủ tịch Hội đồng đã yêu cầu nhóm thực hiện nhiệm vụ tiếp thu, chỉnh sửa và hoàn chỉnh các nội dung trong các báo cáo khoa học theo ý kiến tham gia của Hội đồng, nhất là các ý kiến của 2 phản biện; tham mưu việc đăng ký kết quả và đăng ký quyền sở hữu theo quy định hiện hành. Hội đồng cũng thống nhất đánh giá chung nhiệm vụ đạt yêu cầu so với quy định.

Một số hình ảnh Hội nghị tổng kết

Đồng Chí Nguyễn Thanh Phương - Giám đốc phát biểu khai mạc Hội nghị

Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ

Đại diện Sở khoa học và Công nghệ phát biểu tại Hội nghị

Đại điện Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Vân Đồn phát biểu tại Hội nghị

Đại diện hộ dân phát biểu tại Hội nghị

Sản phẩm giống cây Tùng Đen chuyển giao cho người dân

Quang cảnh Hội nghị

Chủ nhiệm nhiệm vụ báo cáo tổng kết nhiệm vụ

Các thành viên Hội đồng tham gia ý kiến chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện báo cáo khoa học

Các thành viên Hội đồng tham gia ý kiến chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện báo cáo khoa học

Các thành viên Hội đồng tham gia ý kiến chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện báo cáo khoa học

 

Tác giả: Phạm Quốc Việt

 


Lượt xem: 173
Ý kiến bạn đọc:

Họ tên: Email:  

Các tin liên quan:
  Hội thảo về Quản lý rác thải nhựa đại dương hướng tới bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài thủy sản
  Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Phương án Chia sẻ lợi ích trong quản lý, khai thác và phát triển bền vững nguồn lợi nhuyễn thể tự nhiên trên vùng đất ngập nước của Vườn quốc gia Bái Tử Long giai đoạn 2016-2020
  Hội nghị Tổng kết - Nghiệm thu nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở - Tập huấn kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc cây Tùng đen
Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến
Bạn trông đợi mức thưởng Tết thế nào?


   Xem kết quả
Video Clip
Cá Heo xuất hiện tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
Khám phá VQG Bái Tử Long - Vườn di sản ASEAN | QTV