Liên kết website


Thông tin cần biết
Ngày 18 tháng 8 năm 2022

Tỷ giá vàng



Tỷ giá ngoại tệ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 409689
Đang Online: 38
Trang chủ > Các đề tài - Dự án

Triển khai các hoạt động điều tra, giám sát rạn san hô đợt 2 năm 2021 tại Vườn quốc gia Bái Tử Long

17/11/2021 09:55:00 AM

Điều tra, giám sát đa dạng sinh học hệ sinh thái rạn san hô là nhiệm vụ thường xuyên của Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long. Qua kết quả điều tra, giám sát hệ sinh thái rạn san hô tại các khu vực sẽ đánh giá được mức độ phục hồi tự nhiên, độ phủ, một số hợp phần đáy, bên cạnh đó còn xác định một số yếu tố bất lợi gây ảnh hưởng đến việc phát triển hệ sinh thái để từ đó có biện pháp cần thiết trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên cũng như khôi phục lại các vùng rạn có nguy cơ tổn thương.

                                        

Thực hiện Kế hoạch số 322/KH-VQG ngày 15/9/2021 của Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long, từ ngày 22 – 24/9/2021, Đoàn công tác dưới sự chỉ đạo của đồng chí Phạm Xuân Phương – Trưởng phòng Bảo tồn biển, đất ngập nước đã tiến hành điều tra hiện trạng rạn san hô tại các khu vực: Cái Lim cạn, phía Tây hòn Vành con. Đợt điều tra này với nội dung chủ yếu là thu thập số liệu về hợp phần đáy, độ phủ của các rạn san hô tại các khu vực điều tra.

Kết quả điều tra, giám sát cho thấy tại các khu vực này dải phân bố của san hô chủ yếu từ độ sâu từ 2 – 6m so với 0m hải đồ. Nhìn chung các dạng sống chủ yếu của san hô cứng tại 02 khu vực này chủ yếu là bao gồm dạng san hô khối, dạng phiến . San hô được phân bố trên nền đáy độ dốc thấp, các loài sinh vật sống xung quanh khu hệ chủ yếu gồm: Trai bàn mai, Cầu gai, Hải sâm đỏ và một số loài cá sinh sống trong vùng rạn. San hô tại 02 khu vực này có điểm chung là nằm nửa kín bên trong khu vực, ít chịu sóng gió lớn từ bên ngoài. San hô tại khu vực phía Tây hòn Vành con có độ phủ (34,62%) và tại khu vực Cái Lim cạn có độ phủ (55,97%,tương đương Bậc 4) theo tiêu chuẩn phân chia của English et al. (1997). Kết quả trên cho thấy khu vực Cái Lim cạn san hô có độ phủ tốt nhất so với các khu vực đã được tiến hành điều tra trước đây.

Sau thời gian thực hiện 03 ngày với sự nỗ lực của các thành viên trong đoàn công tác đã hoàn thành các nội dung công việc, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

Một số hình ảnh trong đợt điều tra, Giám sát:

Tác giả: Trần Hoài Nam

 


Lượt xem: 231
Ý kiến bạn đọc:

Họ tên: Email:  

Các tin liên quan:
  Triển khai các hoạt động điều tra, giám sát rạn san hô đợt 2 năm 2021 tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long làm việc với Tổng cục thuỷ sản
  Điều tra khảo sát hiện trạng hệ sinh thái rạn san hô Vườn quốc gia Bái Tử Long đợt I năm 2021
  Điều tra đánh giá hiện trạng, phân bố loài Hải sâm đen và Bào ngư tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Xây dựng mô hình điểm về du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn biển tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở: “Nghiên cứu xây dựng quy trình ương, nuôi thương phẩm loài ngao ô vuông (Periglypta puerpera, Linnaeus 1771) tại Vườn quốc gia Bái Tử Long”
  Hội thảo về Quản lý rác thải nhựa đại dương hướng tới bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài thủy sản
  Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Phương án Chia sẻ lợi ích trong quản lý, khai thác và phát triển bền vững nguồn lợi nhuyễn thể tự nhiên trên vùng đất ngập nước của Vườn quốc gia Bái Tử Long giai đoạn 2016-2020
  Hội nghị Tổng kết - Nghiệm thu nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở - Tập huấn kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc cây Tùng đen
Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến
Bạn trông đợi mức thưởng Tết thế nào?


   Xem kết quả