Liên kết website


Thông tin cần biết
Ngày 1 tháng 2 năm 2023

Tỷ giá vàngTỷ giá ngoại tệ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 447967
Đang Online: 310
Trang chủ > Hoạt động bảo tồn

Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Phương án chia sẻ lợi ích tại Vườn quốc gia Bái Tử Long

28/06/2018 02:32:32 PM
Thực hiện Quyết định 3002/QĐ-UBND ngày 20/9/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc phê duyệt “Phương án chia sẻ lợi ích trong quản lý, khai thác và phát triển bền vững nguồn lợi nhuyễn thể tự nhiên trên vùng đất ngập nước của Vườn quốc gia Bái Tử Long giai đoạn 2016-2020”

Quang cảnh Hội nghị

Để đánh giá kết quả sau gần 02 năm thực hiện phương án và đề xuất các giải pháp thực hiện trong thời gian tới, sáng ngày 26/6/2018 tại trụ sở Trạm Kiểm lâm Lách Chè, Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long đã phối hợp với Chi cục Thủy sản Quảng Ninh tổ chức sơ kết hoạt động giám sát, phối hợp và thực hiện cam kết trong phương án giai đoạn 2016-2020. Thành phần tham gia Hội nghị có đại diện: Chi cục Kiểm lâm, Chi cục Thủy sản, Hạt Kiểm lâm Vân Đồn, chính quyền địa phương xã Đông Xá, Hạ Long, Vạn Yên, thị trấn Cái Rồng, Đồn biên phòng Quan Lạn, Hội đồng quản lý cơ chế chia sẻ lợi ích, Lãnh đạo và cán bộ Ban quản lý VQG Bái Tử Long và cộng đồng dân cư địa phương tham gia thực hiện phương án. Các đồng chí Phạm Văn Sỹ - Phó Giám đốc BQL Vườn quốc gia Bái Tử Long và Hà Vân Giang – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy Sản đồng chủ trì Hội nghị.

Được biết phát triển sinh kế từ rừng đặc dụng dựa trên cơ chế chia sẻ lợi ích trong việc sử dụng bền vững tài nguyên đất ngập nước là một trong những hướng đi đúng hiện nay, từ đó giúp tháo gỡ khó khăn cho yêu cầu quản lý tài nguyên bền vững, đảm bảo hài hòa giữa các lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường. Sau những nỗ lực của Ban quản lý Vườn quốc gia và cộng đồng dân cư địa phương, phương án chia sẻ lợi ích đã ra đời với mục tiêu thực hiện tốt mô hình trong quản lý, bảo vệ và phát triển bền vững rừng đặc dụng ở Vườn quốc gia Bái Tử Long, xác lập quyền và nghĩa vụ của Ban quản lý VQG với cộng đồng theo nguyên tắc đồng quản lý, góp phần tăng thu nhập, cải thiện đời sống của người dân sống ở trong vùng lõi và vùng đệm của VQG. Giảm thiểu các hoạt động khai thác quá mức nguồn lợi thủy sản nhuyễn thể tại khu vực đất ngập nước đảo Ba Mùn và các đảo trong Vườn quốc gia Bái Tử Long.

Hội nghị đã thông qua báo cáo kết quả sau hai năm thực hiện phương án và các ý kiến phát biểu, thảo luận của các thành viên tham gia Hội nghị.

Kết luận Hội nghị đồng chí Phạm Văn Sỹ - Phó Giám đốc BQL Vườn quốc gia Bái Tử Long đã đánh giá các hoạt động trong phương án chia sẻ lợi ích trong quản lý, khai thác và phát triển bền vững nguồn lợi nhuyễn thể tự nhiên trên vùng đất ngập nước của Vườn quốc gia Bái Tử Long trong thời gian qua được các bên tham gia thực hiện nghiêm túc, mức độ đa dạng sinh học về loài trên vùng đất ngập nước của Vườn quốc gia được gia tăng; mật độ một số loài nhuyễn thể như ốc đá, ốc đụng, ốc vôi ... đã tăng thêm từ 15 đến 100 % so với năm 2016; kích thước nhuyễn thể khi khai thác lớn hơn; công tác bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường sinh thái của Vườn quốc gia được thực hiện tốt; an ninh trật tự và an toàn xã hội được giữ vững, công tác phối hợp trong quản lý bảo vệ rừng, biển và môi trường giữa Ban quản lý Vườn quốc gia với các cơ quan chức năng và các đơn vị đóng quân trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực; tạo việc làm và thu nhập người dân địa phương tham gia phương án được nâng lên mức 4,3 triệu đồng/người/ tháng.

Đồng chí Hà Vân Giang - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản đề nghị trong thời gian tới cần quyết tâm thực hiện tốt cam kết chia sẻ lợi ích; nâng cao ý thức trách nhiệm trong cộng đồng dân cư địa phương trong quản lý, bảo vệ tài nguyên, bảo tồn các nguồn tài nguyên đa dạng sinh học, nâng cao khả năng tự tái tạo của sinh vật, đảm bảo các yếu tố về môi trường, duy trì sự ổn định sinh kế của cộng đồng, phát huy được hiệu quả thiết thực của bộ máy kiêm nhiệm điều hành Phương án. Hình thành một cộng đồng có trách nhiệm, có tổ chức và thống nhất hoạt động dưới sự điều hành của Hội đồng quản lý. Ban quản lý VQG cũng được hưởng lợi từ công tác quản lý bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, nguồn lực để hỗ trợ công tác tuần tra bảo vệ rừng, được người dân báo cáo kịp thời các vụ việc liên quan người lạ và tàu thuyền xâm nhập trái phép vào Vườn quốc gia, góp phần cùng lực lượng Kiểm lâm bảo vệ tốt môi trường tự nhiên trong khu vực. Ban quản lý VQG phối hợp với Hội đồng quản lý sẽ tiếp tục duy trì thực hiện phương án đáp ứng yêu cầu chính đáng của cộng đồng.

Nhân dịp này Lãnh đạo Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long cũng động viên cộng đồng dân cư địa phương yên tâm thực hiện tốt các cam kết trong phương án chia sẻ lợi ích trong quản lý, khai thác và phát triển bền vững nguồn lợi nhuyễn thể tự nhiên trên vùng đất ngập nước của Vườn quốc gia Bái Tử Long. Hội nghị đã thành công tốt đẹp và đem đến cho người dân niềm tin về sinh kế, niềm phấn khởi về tương lai tươi sáng trong mỗi gia đình cộng đồng dân cư địa phương tham gia phương án.  

Một số hình ảnh của Hội nghị:

                                                                             Tác giả: Nguyễn Hữu Mạnh


Lượt xem: 1035
Ý kiến bạn đọc:

Họ tên: Email:  

Các tin liên quan:
  Điều tra hệ sinh thái vùng triều kết hợp thu thập mẫu vật phục vụ nghiên cứu bảo tồn nguồn gen năm 2021
  Hội nghị tổng kết phương án chia sẻ lợi ích trong quản lý, khai thác và phát triển bền vững nguồn lợi nhuyễn thể tự nhiên trên vùng đất ngập nước của Vườn quốc gia Bái Tử Long giai đoạn 2016-2020
  Điều tra hệ sinh thái vùng triều trên đảo Ba Mùn
  Tiếp và làm việc với Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học
  Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long phối hợp với Công an huyện Vân Đồn cứu hộ 03 cá thể rùa biển thả về môi trường tự nhiên
  Phối hợp công tác cứu hộ rùa biển của Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long và Công an Thành phố Cẩm Phả
  Cứu hộ rùa biển và tái thả về với môi trường tự nhiên nhằm hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Triển khai thực hiện giám sát, đánh giá hiện trạng rạn san hô đợt 1 năm 2019 tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long phối hợp với Trường Đại học Nha Trang tổ chức hội thảo “Lựa chọn vị trí xây dựng địa điểm lưu giữ và phương án bảo tồn nguồn gen ốc đĩa tại Vườn quốc gia Bái Tử Long”
  Bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Tăng cường quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Tình nguyện viên Dự án bảo tồn Rùa biển huyện Cô Tô cứu hộ thành công một cá thể rùa biển
  Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Phương án chia sẻ lợi ích tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Vườn quốc gia Bái Tử Long cứu hộ thành công 01 cá thể Rùa biển
  Vườn quốc gia Bái Tử Long tiếp nhận và thả thành công động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường sống tự nhiên
Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến
Bạn trông đợi mức thưởng Tết thế nào?


   Xem kết quả