Liên kết website


Thông tin cần biết
Ngày 5 tháng 10 năm 2023

Tỷ giá vàngTỷ giá ngoại tệ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 546928
Đang Online: 424
Trang chủ > Tin hoạt động

Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long tổ chức hoạt động giám sát rác thải nhựa bãi biển đợt 2 năm 2022 tại Vườn quốc gia Bái Tử Long

08/11/2022 03:11:08 PM

Thực hiện Thoả thuận hợp tác giữa Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long và Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên Quốc tế (IUCN Việt Nam), Kế hoạch số 32/KH-VQG ngày 24/01/2022 của Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng các ngày lễ môi trường tại Vườn quốc gia Bái Tử Long năm 2022. Từ ngày 03 – 06/11/2022, Phòng Bảo tồn biển, đất ngập nước đã chủ trì, phối hợp với Hạt Kiểm lâm và UBND xã Minh Châu (Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Minh Châu) tiến hành giám sát rác thải nhựa tại 03 bãi biển: Bãi Rùa đẻ, bãi tắm Minh Châu và bãi Sá Sùng theo vị trí cố định.

Sau 04 ngày làm việc tích cực, trách nhiệm, hiệu quả và sự phối hợp nhiệt tình giữa các đơn vị liên quan, Đoàn giám sát đã có được những đánh giá sơ bộ về tình hình rác thải nhựa tại các bãi biển đại diện trong ranh giới Vườn quốc gia Bái Tử Long trong đợt giám sát lần 2, cụ thể như sau:

- Về số lượng: Đã thu thập được tổng số 2.597 mảnh, tăng 235,5% so với mùa tháng 6/2022 (774 mảnh) và tăng 66,26% so với mùa tháng 10/2021 (1.562 mảnh).

- Về khối lượng: Đã thu được tổng 47,32 kg nhựa các loại, tăng 126,95% so với mùa tháng 6/2022 (20,85kg) và giảm 5,68% so với mùa tháng 10/2021 (50,17kg).

- Về thành phần rác thải nhựa: Chiếm tỷ trọng lớn nhất là phao xốp có số lượng chiếm 29,01%, khối lượng chiếm 28,74%; Dây thừng/ lưới nhỏ có số lượng chiếm 24,74%, khối lượng chiếm 22,36%; Chai đựng đồ uống có số lượng chiếm 14,59% và khối lượng chiếm 21,98%.

Qua số liệu điều tra cho thấy, nguồn thải nhựa được phát thải ra môi trường từ hoạt động thủy sản (phao xốp) đang chiếm ưu thế, khó kiểm soát và không được thu gom làm sạch. Bên cạnh đó, hoạt động du lịch tại địa phương đang dần hồi phục sau đại dịch Covid-19 dẫn đến lượng rác thải từ hoạt động này cũng đang có xu hướng tăng rõ rệt. Vì vậy, cần triển khai ngay nhiều biện pháp tuyên truyền, thu gom làm sạch môi trường để bảo vệ cảnh quan môi trường và bãi đẻ của Rùa biển tại Vườn quốc gia Bái Tử Long phục vụ mục tiêu phát triển bền vững và bảo vệ các loài nguy cấp, quý hiếm.

Giám sát rác thải nhựa bãi biển là một chương trình vô cùng ý nghĩa được thực hiện từ năm 2019 đến nay. Qua các đợt giám sát, các thành viên Đoàn giám sát đã có thêm nhiều kinh nghiệm, có sự phối hợp nhịp nhàng với chính quyền và người dân địa phương. Qua đó, góp phần cải thiện môi trường địa phương và nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm trong phòng chống rác thải nhựa. Số liệu giám sát sẽ tiếp tục được phân tích, đánh giá để so sánh sự biến động theo mùa và theo chu kỳ hàng năm nhằm mục tiêu khuyến cáo với các bên liên quan để đưa ra các giải pháp quản lý, giảm thiểu ô nhiễm rác thải biển.

Hình ảnh một số loại Rác thải nhựa được thu gom tại các bãi biển

Tác giả: Đào Thu Thuỷ

 


Lượt xem: 202
Ý kiến bạn đọc:

Họ tên: Email:  

Các tin liên quan:
  Tái thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên
  Chi bộ Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Bái Tử Long tổ chức Lễ kết nạp đảng viên mới
  Triển khai công tác giám sát hiện trạng cây gỗ lớn đợt 2 và thu thập mẫu vật, tiêu bản đợt 2 năm 2023 tại đảo Ba Mùn
  Triển khai công tác giám sát hiện trạng cây gỗ lớn đợt 1 và thu thập mẫu vật, tiêu bản đợt 1 năm 2023 tại đảo Trà Ngọ lớn
  Đại hội Công đoàn Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028
  Tổ chức Ngày chạy Olympic “vì sức khỏe toàn dân” cho viên chức, đoàn viên Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long năm 2023
  Thu hái nguồn giống bảo tồn và phát triển nguồn gen thực vật rừng nguy cấp, quý, hiếm tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Triển khai sơ bộ công tác điều tra phân bố quần thể Kim giao núi đất (Nageia wallichiana) tại khu vực Ổ Lợn – Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Họp hội đồng tư vấn, tuyển chọn tổ chức, cá nhân chủ trì nhiệm vụ “Bảo tồn nguồn gen cây Trai lý (Garcinia faagraeoides A.Chev, 1918) trên địa bản tỉnh Quảng Ninh”
  Thông báo kết quả lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản
  Điều tra hiện trạng phân bố một số loài cây gỗ lớn đợt 1 năm 2023 tại đảo Ba Mùn Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Phát hiện quần thể Kim giao núi đất (Nageia wallichiana) tại khu vực Ổ Lợn – Vườn quốc gia Bái Tử long
  Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long kiểm tra công tác di rời các cơ sở chế biến sứa trong Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Hội nghị Bảo vệ Đề án dự tuyển chức danh Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế
  Hội nghị kiểm điểm, đánh giá tập thể, cá nhân lãnh đạo Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long
Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến
Bạn trông đợi mức thưởng Tết thế nào?


   Xem kết quả