Liên kết website


Thông tin cần biết
Ngày 24 tháng 3 năm 2023

Tỷ giá vàngTỷ giá ngoại tệ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 464688
Đang Online: 418
Trang chủ > Các điểm du lịch

Trải nghiệm câu cá Mú gàu tại Vườn quốc gia Bái Tử Long

05/02/2019 12:42:39 AM

Trong những ngày cuối năm giá rét, chúng tôi đã có chuyến công tác tại Vườn quốc gia Bái Tử Long với nhiều trải nghiệm thú vị nhằm tìm hiểu về những giá trị tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá và độc đáo tại Vườn di sản ASEAN – Vườn quốc gia Bái Tử Long.

Trên hành trình đến với Vườn quốc gia Bái Tử Long, đoàn chúng tôi đã được nghe cán bộ Kiểm lâm nơi đây giới thiệu đôi nét về những giá trị độc đáo riêng có tại Vườn quốc gia, về những hệ sinh thái đặc thù, về những lần phải đối mặt với thú dữ trên đường đi tuần tra và vô vàn những câu chuyện kỳ thú khác…Và trên hành trình đó, chúng tôi đã được những cán bộ Kiểm lâm đưa đi trải nghiệm một trong những loại hình mà bao thế hệ từ già đến trẻ, từ những người có điều kiện kinh tế cao đến những người dân nghèo tại địa phương, đó chính là “Câu cá biển giải trí” – một trong những thú vui giúp xua tan đi bao mệt nhọc của cuộc sống đời thường.

Ngư trường đây rồi

Chỉ nghe qua thôi mà chúng tôi đã cảm thấy rất háo hức và tò mò để một lần được trải nghiệm câu cá tại nơi đây. Theo như lời kể của những chiến sỹ Kiểm lâm, đây là thời điểm lý tưởng để câu cá Mú gàu, một loài cá chỉ xuất hiện tại vùng biển này từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau và lần trải nghiệm này của chúng tôi cũng là thời điểm cá Mú gàu đã đạt tới độ béo và kích cỡ lớn nhất trong năm. Mồi câu cá Mú gàu cũng rất dễ kiếm và chi phí rất rẻ, có thể là những chú cá nhâm, cá nục, cá mòi được cắt thành từng miếng nhỏ bằng hai đầu ngón tay sao cho “vừa mồm” những chú cá Mú gàu háu ăn.

Len lỏi giữa các ghềnh đá để tìm hang cá

Bên cạnh “ngư trường cá Mú gàu” là những rạn san hô tuyệt đẹp

Không chịu bị khuất phục bởi chú cá háu ăn, trong lần tiếp theo do đã có kinh nghiệm, vừa nhìn thấy chú cá Mú gàu lao ra đớp mồi kết hợp với “cảm giác tay” lần này đã tốt hơn, tôi đã khuất phục được chú Mú gàu háu ăn này không cho nó cơ hội cướp đi mồi câu của tôi lần nữa. Trải qua mười lăm phút thả câu, với sự kiên nhẫn và “có tí nghề” mấy anh em chúng tôi từng người từng người một thi nhau giật câu. Anh Chiến – một cán bộ Kiểm lâm nói đùa với chúng tôi: Có vẻ cá chiều tay cẩn thủ mới hay sao mà hôm nay bao nhiêu con to, con béo đều về tay các bác cả. Chúng tôi bông đùa lại rằng: Không phải đâu anh ơi, chúng em cũng có tí nghề đấy, anh em toàn những người sát cá đấy. Thế là tất cả cười vang phá tan không gian tĩnh lặng giữa biển khơi.

Thành quả sau một buổi lao động vất vả

Sau hơn một giờ câu, tàu chúng tôi di chuyển về trạm Kiểm lâm Ba Mùn để đưa những chú cá Mú gàu lên bếp than hồng, mùi thơm của cá bốc lên ngào ngạt kết hợp vị mặn của của biển, của than hoa làm cho dạ dày của anh em chúng tôi sôi lên sùng sục. Không thể chờ đợi được nữa tôi phải nhón ngay một con để thưởng thức. Ôi bao nhiêu mệt nhọc, bao nhiêu áp lực của cuộc sống thường nhật như tan biến vào từng thớ thịt cá vừa dai, vừa béo kết hợp với vị mặn của biển làm xua tan đi cái giá rét của mùa đông.

Trải qua một ngày lao động hăng say, chúng tôi bắt đầu ngồi vào mâm cơm tất niên cùng với anh em chiến sỹ Kiểm lâm tại trạm Kiểm lâm đảo Ba Mùn cùng chúc nhau những lon bia, cùng nhâm nhi những chú cá Mú gàu vừa câu được ăn kèm với ít là Mui biển vừa giòn giòn, lại chua chua chấm vào bát nước mắm Cái Rồng đầy ớt tạo ra một hương vị không thể đặc biệt hơn. Mâm cơm tất tiên càng thêm ý nghĩa hơn với những câu hát về biển cùng với một cây đàn Ghita do chính những nhạc công tại đây cất lên trong những tiếng vỗ tay, thậm chí là chai lọ, lon bia cũng trở thành những dụng cụ chơi nhạc độc đáo.

Thưởng thức nào

Trải nghiệm nào, cuộc vui nào rồi cũng đến lúc chia tay, đoàn chúng tôi hôm nay đã có một trong những trải nghiệm ý nghĩa trong cuộc đời, được thả mình vào giữa biển trời bao la của vùng vịnh Bái Tử Long, được câu những chú cá Mú gàu béo ngậy, được giải phóng những áp lực của cuộc sống đời thường. Để từ đó khi trở về tiếp tục tái tạo năng lượng mới, sức sống trên hành trình chinh phục những mục tiêu tương lai phía trước.

Tác giả: Phạm Quốc Việt

 

 


Lượt xem: 1470
Ý kiến bạn đọc:

Họ tên: Email:  

Các tin liên quan:
  Trải nghiệm câu cá Mú gàu tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến
Bạn trông đợi mức thưởng Tết thế nào?


   Xem kết quả