Liên kết website


Thông tin cần biết
Ngày 20 tháng 1 năm 2022

Tỷ giá vàngTỷ giá ngoại tệ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 354637
Đang Online: 138
Trang chủ > Giới thiệu

Triển khai công tác hiện trường tại Vườn quốc gia Bái Tử Long

11/04/2020 03:51:04 PM

Thực hiện Kế hoạch số 103/KH-VQG ngày 11/3/2020 của Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long về việc kiểm tra hiện trường, giám sát động vật hoang dã đợt I năm 2020 và triển khai thực hiện Chương trình công tác số 18/Ctr-VQG ngày 20/01/2020 của Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long. Tổ công tác của Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long tiến hành kiểm tra hiện trường các nguồn tài nguyên và điều tra, giám sát động vật hoang dã đợt I năm 2020.

Tổ công tác do đồng chí Nguyễn Hữu Mạnh – Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm chủ trì và phối hợp cùng với Phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế đã tiến hành kiểm tra hiện trường kết hợp điều tra, giám sát dấu vết các loài động vật rừng trên các đảo Trà Ngọ Lớn, Ba Mùn. Trong quá trình điều tra đoàn đã tiến hành khảo sát 7 tuyến trên 03 sinh cảnh khác nhau.

Trong lộ trình thực hiện ngày thứ nhất giám sát theo 02 tuyến đường tuần tra từ Trạm kiểm lâm Lách Chè - Hầm Pháo và từ Hầm Pháo - Miếu Ranh. Tổ công tác đã phát hiện dấu chân và vết ủi của Lợn rừng (tên khoa học: Sus scrofa); 03 dấu chân Nai (tên khoa học: Rusa unicolor) đường kính từ 6-8cm; 03 dấu phân Cầy Hương (tên khoa học: Viverricula indica). Qua xác định dấu vết để lại tại hiện trường nhóm điều tra xác định những dấu vết trên còn mới cách thời điểm điều tra khoảng 01 ngày và một số dấu vết đã cũ khoảng 01 tuần. Thời gian buổi tối (20h-23h) giám sát theo tuyến đường tuần tra Trạm Kiểm lâm Ba Mùn đi Suối 15. Đã phát hiện 03 dấu phân Cầy ăn quả còn mới trên nền cống bê tông. Dấu vết Lợn rừng trên đường và ven đường, trong rừng do nhiều vết cày ủi còn mới. Trên tuyến điều tra cũng xuất hiện loài Nhím (tên khoa học: Acanthion subcristatum) do loài động vật đã để lại hiện trường hiện vật là lông nhím dài 11cm còn mới.

Lộ trình tiếp theo được Tổ kiểm tra giám sát theo tuyến Trạm Kiểm lâm Ba Mùn đi Suối Cao Lồ, Mắp Neo: Đã phát hiện dấu phân cũ, trong phân có hạt Gắm nên Tổ xác định là dấu phân của loài Cầy hương. Có dấu phân mới có lông động vật, không có hạt được nhận định là dấu vết của loài Mèo rừng (tên khoa học: Felis silvestris). Trên tuyến này cũng có sự xuất hiện của Lợn rừng do dấu vết mới được cày ủi với số lượng lớn.

Trên đảo Trà Ngọ Lớn giám sát theo tuyến Trạm Kiểm lâm Cái Lim đi Hang Dơi, rừng Lim xanh. Dọc tuyến đường tuần tra đã phát hiện được dấu vết Lợn rừng, Cầy hương, Sóc. Tuyến Cái Đé đã phát hiện được dấu vết Khỉ, Chim cao cát.

Như vậy, Tổ công tác đã triển khai trên các tuyến điều tra sinh cảnh rừng tự nhiên trên núi đất, rừng tự nhiên trên núi đá, rừng ngập mặn. Các loài động vật được giám sát thông qua dấu vết như: Nai, Lợn rừng, Cầy hương, Mèo rừng, Nhím, Khỉ, Sóc, Rắn lục, Chim cao cát.

Qua đợt điều tra, với tinh thần nêu cao trách nhiệm và nỗ lực vượt khó, vượt suối, băng rừng. Tổ công tác đã hoàn thành phần công việc trên các tuyến điều tra để thực hiện kiểm tra rừng, điều tra giám sát, nghiên cứu và ghi chép đầy đủ các thông tin theo yêu cầu của Kế hoạch đã đề ra. Do công tác chuẩn bị tốt, các thành viên am hiểu địa bàn nên đợt công tác đã đảm an toàn về người và các thiết bị nghiên cứu. Kết quả kiểm tra cũng ghi nhận không có tình trạng săn bắt động vật, tàn phá rừng, sâu bệnh hại rừng. Trên cơ sở các kết quả kiểm tra giám sát giúp Hạt Kiểm lâm đề xuất các giải pháp bảo vệ tài nguyên rừng và theo dõi giám sát các loài động vật hoang dã tốt hơn nữa tại Vườn quốc gia Bái Tử Long.

Một số hình ảnh trong chuyến công tác:

Tác giả: Nguyễn Văn Khánh


Lượt xem: 349
Ý kiến bạn đọc:

Họ tên: Email:  

Các tin liên quan:
  Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2022
  Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022
  Tập huấn nghiệp vụ xử lý vi phạm hành chính trong quản lý, bảo vệ tài nguyên rừng, biển trong Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Tổ chức Hội nghị Tuyên truyền, quán triệt, thực hiện chủ trương, chính sách của tỉnh Quảng Ninh về hoạt động thủy sản; việc chuyển đổi vật liệu nổi trong hoạt động nuôi trồng thủy sản trên địa bàn xã Hạ Long
  Những tín hiệu tích cực trong việc thu hút các quần thể đàn cá sinh sống tại các rạn san hô nhân tạo tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Giám sát động vật hoang dã trên các đảo Vườn quốc gia Bái Tử Long năm 2021
  Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Ngô Hoàng Ngân thăm, động viên cán bộ chiến sỹ kiểm lâm Vườn quốc gia Bái Tử Long và kiểm tra công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên.
  Tổng kết công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021
  Triển khai công tác hiện trường tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Hội nghị kiểm điểm tập thể Lãnh đạo Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long năm 2018
  HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ NĂM 2018
  HỘI NGHỊ CÁN BỘ, VIÊN CHỨC, NGƯỜI LAO ĐỘNG VÀ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2017
  LỢN RỪNG TẤN CÔNG CÁN BỘ KIỂM LÂM VƯỜN QUỐC GIA BÁI TỬ LONG TRONG KHI ĐANG TUẦN TRA RỪNG TRÊN ĐẢO BA MÙN
  Kiểm tra kết quả thực hiện phong trào thi đua và công tác khen thưởng giữa kỳ năm 2017 của các đơn vị thuộc Khối thi đua các Ban thuộc Tỉnh
  Hội nghị tổng kết công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018
Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến
Bạn trông đợi mức thưởng Tết thế nào?


   Xem kết quả