Liên kết website


Thông tin cần biết
Ngày 18 tháng 2 năm 2020

Tỷ giá vàngTỷ giá ngoại tệ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 148483
Đang Online: 120
Trang chủ > Tin tổng hợp

Những người giữ "rừng vàng" trên đảo Ba Mùn

17/06/2019 02:30:27 PM
Đảo Ba Mùn - Viên ngọc xanh trên Vịnh Bái Tử Long, là một trong những cụm đảo lớn nhất, đẹp nhất, có hệ thực vật phong phú nhất của Vườn Quốc gia (VQG) Bái Tử Long. Để giữ được "rừng vàng" trên đảo, những chiến sĩ kiểm lâm đã ngày đêm kiên trì bám trụ, gắn bó với rừng, với đảo, mang lại màu xanh ngút ngàn giữa biển khơi Đông Bắc Tổ quốc.

Một ngày hè nắng, chúng tôi đi cùng anh Phạm Xuân Phương, Trưởng Phòng Bảo tồn đất ngập nước, Ban Quản lý VQG Bái Tử Long tới đảo Ba Mùn. Từ cầu cảng Cái Rồng (huyện Vân Đồn), mất khoảng 45 phút đi xuồng cao tốc, chúng tôi tới đảo Ba Mùn. Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân lên đảo là khung cảnh thiên nhiên trong lành, hoang sơ với những cánh rừng xanh mướt, xung quanh là biển cả mênh mông, ôm trọn lấy đảo. Thú vị hơn, khi chúng tôi được chứng kiến hai khung cảnh hoàn toàn đối lập của đảo, phía đông là sóng biển ầm ầm tung bọt trắng xoá, còn phía tây đảo, khung cảnh lại thanh bình, mặt nước chỉ lăn tăn gợn sóng.

1
Đảo Ba Mùn diện tích khoảng 1.800 ha, có hệ động thực vật vô cùng phong phú, trong đó có nhiều loài quý hiếm.

Xuồng dừng cách không xa bãi đá hà với rừng sú vẹt ngập bùn. Khung cảnh thiên nhiên hoang sơ, trong lành, tĩnh lặng "ùa" vào chúng tôi những cảm xúc mê mẩn đến khó tả. Đón đoàn là những nụ cười thân thiện, tươi rói của các chiến sĩ Trạm Kiểm lâm Ba Mùn, VQG Bái Tử Long. Anh Hà Minh Chiến (SN 1978), Trạm trưởng, cầm trên tay chiếc máy định vị GPS nghiệp vụ tuần tra rừng, niềm nở chào và giục mọi người tranh thủ thời gian lên đường.

Vậy là chúng tôi bắt đầu hành trình đến với bãi triều đá, nơi có 20 hộ dân thuộc 5 xã, thị trấn của huyện Vân Đồn, được giao trông coi và khai thác ốc trên đảo Ba Mùn. Câu chuyện trên chặng đường vượt rừng của Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm khiến chúng tôi mỗi lúc một ngạc nhiên thêm, không chỉ vì những kiến thức phong phú và sâu sắc của anh về hệ sinh thái rừng, biển ở Ba Mùn, mà điều khiến tôi bị cuốn hút hơn cả chính là chuyện nghề của những người giữ màu xanh trên đảo. 

Một ngày đi rừng tuần tra của các chiến sĩ kiểm lâm Ba Mùn
Một ngày đi rừng tuần tra của các chiến sĩ kiểm lâm đảo Ba Mùn.

Anh Chiến nhận công tác kiểm lâm trên đảo Ba Mùn từ năm 2013. Những người bảo vệ rừng như anh sống cùng rừng, cùng cỏ cây nơi đây, đã quá quen với cái nắng gay gắt, những cơn mưa rừng xối xả, sóng gió trên đảo, những khó khăn, vất vả, thử thách. Tuy nhiên, trong câu chuyện của các anh không hề thấy đề cập đến những gian truân mà các cán bộ, chiến sĩ kiểm lâm đã trải qua. Chỉ khi tôi cố gắng hỏi những tai nạn trong nghề, anh Chiến mới chia sẻ, năm ngoái, một đồng đội trong ca tuần tra, bất ngờ bị một con lợn rừng đâm thẳng vào bụng... Bằng kinh nghiệm của mình, suốt chặng đường đi, anh Chiến đã chỉ cho chúng tôi thấy những vết chân của các loài động vật trên đảo để tránh. Hành trình đi tuần rừng của các anh quả lắm vất vả, thử thách. 

Anh Chiến bảo: "Vào mùa mưa, rừng ẩm ướt, muỗi nhiều lắm, tuần nào về đến trạm, anh em kiểm lâm đảo cũng sưng chân với lũ muỗi. Đi rừng lúc ấy, chúng tôi đều xác định khi về người sẽ ướt, giày vắt ra nước… Hôm nay đi chưa là gì đâu, có những địa hình, độ dốc lớn so với mực nước biển, leo lên mà đầu gối chạm cằm, đi xuống gần như bò hoặc đu thân cây xuống. Đi rừng sợ nhất gặp rắn xanh, khó có thể phát hiện ra bởi màu sắc rất giống với lá rừng, giống ấy hiền lành nhưng vô tình đụng vào sẽ bị cắn, nọc của nó rất độc…".

Những chú khỉ thân thiết như những người bạn đối với các chiến sĩ kiểm lâm ở đảo Ba Mùn.
Những chú khỉ thân thiết như những người bạn của các chiến sĩ kiểm lâm đảo Ba Mùn.

Đi cùng đoàn có một chiến sĩ kiểm lâm trẻ khiến tôi có nhiều ấn tượng mạnh. Đinh Trọng Đào (SN 1983), gắn bó với đảo Ba Mùn gần chục năm nay. Gia đình anh ở ngay huyện Vân Đồn, nhưng mỗi tháng anh cũng chỉ về giúp vợ, dạy con học 8 ngày rồi lại lên đảo, ở cùng rừng. "Nhiều lúc, trong nhà có chuyện gì gấp, không về kịp, mình cũng thấy lo. Nhưng đã yêu nghề, yêu rừng rồi thì không thể bỏ được, nên cố gắng cân đối mọi nhiệm vụ" - Anh Đào chia sẻ.

Anh kể, một ngày tuần rừng của cán bộ kiểm lâm bắt đầu lúc 5-6 giờ sáng, kết thúc khi mặt trời đã sang bên kia đỉnh núi vào mùa hè, sương buông trên những cánh rừng vào mùa đông. Ngoài công việc chính là đi tuần tra, bảo vệ rừng, các anh còn hướng dẫn, tuyên truyền cho 20 hộ dân thuộc 5 xã, thị trấn của huyện Vân Đồn trông coi và khai thác ốc ở bãi triều đá trên đảo Ba Mùn. Các anh giúp cho người dân hiểu cách bắt ốc sao cho vừa đảm bảo sinh kế, vừa góp phần hạn chế việc khai thác cạn kiệt nguồn lợi thủy sản, bảo tồn môi trường tự nhiên ở VQG Bái Tử Long.

Hằng ngày đi tuần tra hàng chục km đường rừng, nhưng tối về, những người giữ rừng trên đảo chỉ còn lại 5 anh em làm bạn với rừng, với biển khơi trong một không gian tĩnh lặng, nhớ đất liền và người thân da diết. Gần như cả tháng trời, các anh không gặp ai, chỉ thay nhau tranh thủ về thăm gia đình, còn lại chỉ thỉnh thoảng gặp và trò chuyện với những người dân khai thác ốc. Đoàn chúng tôi ra thăm, các anh ai cũng hồ hởi và say mê nói về rừng, về các loài sinh vật biển, cả chuyện những đàn khỉ xuống xin ăn, thân thiết như những người bạn của các anh. 

Chia tay những chiến sĩ kiểm lâm trên đảo, chúng tôi hiểu, chỉ bằng trách nhiệm với công việc thôi chưa đủ, mà chính tình yêu với rừng, với đảo mới giúp các anh kiên trì bám trụ giữ "rừng vàng, biển bạc" cho quê hương, đất nước.

 

                                                                                                  Nguồn: Báo Quảng Ninh


Lượt xem: 208
Ý kiến bạn đọc:

Họ tên: Email:  

Các tin liên quan:
  Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long tổ chức phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Canh Tý năm 2020
  Lãnh đạo Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long kiểm tra công tác trực bảo vệ tài nguyên rừng, biển; phòng cháy, chữa cháy rừng dịp Tết nguyên đán Canh Tý
  Đại hội Chi bộ Văn phòng Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long lần thứ II (nhiệm kỳ 2020-2022)
  Gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
  Lãnh đạo Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long chúc Tết cán bộ, viên chức Hạt Kiểm lâm và các đơn vị phối hợp mừng Xuân Canh Tý năm 2020.
  Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020
  Họp Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Hội nghị Kiểm điểm tập thể và cá nhân Ban Chấp hành Đảng bộ, Lãnh đạo Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Tổng kết hoạt động của Trang thông tin điện tử Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020
  Kiểm tra, giám sát tại các Chi bộ trực thuộc Đảng bộ Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long của Ủy ban kiểm tra Đảng ủy
  Đảng ủy Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long chỉ đạo tổ chức cuộc thi tìm hiểu lịch sử “90 năm – Vinh quang Đảng Cộng sản Việt Nam”
  Gặp mặt kỷ niệm 89 năm ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2019)
  Đề cương tuyên truyền Kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam (04/11/1909 – 04/11/2019)
  Hội nghị rà soát công tác thực hiện ứng dụng Chính quyền điện tử năm 2019 tại Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long hỗ trợ con giống vật nuôi cho các thôn vùng đệm
Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến
Bạn trông đợi mức thưởng Tết thế nào?


   Xem kết quả
Video Clip
Cá Heo xuất hiện tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
Khám phá VQG Bái Tử Long - Vườn di sản ASEAN | QTV