Liên kết website


Thông tin cần biết
Ngày 7 tháng 6 năm 2023

Tỷ giá vàngTỷ giá ngoại tệ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 497553
Đang Online: 74
Trang chủ > Giới thiệu

Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long tổ chức hội nghị tham vấn về “Giảm thiểu rác thải nhựa và các tác động của con người đến rùa biển và môi trường sống của chúng”

11/10/2022 07:44:39 AM

Ngày 06/10/2022, tại xã Minh Châu, huyện Vân Đồn, Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) phối hợp với UBND xã Minh Châu tổ chức hội nghị tham vấn với nội dung “Giảm thiểu rác thải nhựa và các tác động của con người đến rùa biển và môi trường sống của chúng”. Mục đích quan trọng của buổi tham vấn là giúp nâng cao nhận thức của cộng đồng trong việc giảm thiểu tác động của rác thải nhựa đến môi trường, cảnh quan phục vụ mục tiêu phát triển du lịch xanh bền vững và trao đổi về các tác động của con người đến loài Rùa biển. Đồng thời, chương trình còn là cầu nối nơi các đại biểu là đại diện các hộ kinh doanh nhà hàng, khách sạn, đại diện công ty khách thuỷ tại địa phương nói lên những ý kiến, tâm tự nguyện vọng và những ý tưởng sáng tạo mới, những giải pháp cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường tại xã Minh Châu, góp phần nâng cao kết nối giữa cộng đồng và các bên liên quan cùng chung tay hành động trong tương lai gần.

Quang cảnh tại buổi tham vấn

Buổi tham vấn do ông Phạm Văn Sỹ, Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long và bà Bùi Thị Thu Hiền – điều phối viên của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN tại Việt Nam) đồng chủ trì. Đại diện chính quyền xã Minh Châu có ông Lưu Hải Sứ, Phó Chủ tịch UBND xã. Bên cạnh đó có sự góp mặt của đại diện Đồn Biên phòng Quan Lạn, Hội phụ nữ xã Minh Châu, đại diện Công ty TNHH khách thuỷ Chung Hướng và đại diện các hộ kinh doanh khách sạn, nhà hàng tại địa phương.

Phát biểu khai mạc tại chương trình, ông Phạm Văn Sỹ - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long cho biết, giảm thiểu rác thải nhựa và bảo vệ Rùa biển trước tác động của con người tới môi trường sống của chúng là một mục tiêu vô cùng cấp bách và cần triển khai trong thời gian sớm nhất. Để đạt được mục tiêu đó cần sự chung tay hành động của tất cả các bên liên quan từ chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cộng đồng địa phương, tranh thủ mọi nguồn lực tài trợ để xây dựng phương án hành động có hiệu quả và nhanh chóng.

Ông Phạm Văn Sỹ - Phó Giám đốc BQL VQG Bái Tử Long phát biểu khai mạc

Tại buổi tham vấn, bà Bùi Thị Thu Hiền, điều phối viên Chương trình biển và vùng bờ của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao đổi nội dung và truyền cảm hứng giảm thiểu rác thải nhựa tới toàn thể đại biểu có mặt tại cuộc họp. Ông Chu Thế Cường – chuyên gia của Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã trao đổi nội dung về Rùa biển, môi trường sống của rùa biển và các tác động của con người.

Đại diện Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế IUCN trình bày các nội dung về Rác thải nhựa và tác động của con người tới Rùa biển tại buổi tham vấn

Tại buổi tham vấn, các đại biểu đã nhiệt tình tham gia ý kiến góp ý, xây dựng chương trình hành động chung với nội dung như sau:

  • Chính quyền địa phương các cấp cần xây dựng Đề án hành động với sự phối hợp của các bên liên quan một cách nhanh chóng và cụ thể.
  • Thực hiện các chương trình dọn vệ sinh, thu gom rác thải thường xuyên liên tục, người thật việc thật không mang tính chất xây dựng hình ảnh. Khoán các cung đường cho các đoàn thể như Hội phụ nữ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã, Hội cựu chiến binh,… quản lý và dọn dẹp vệ sinh chung.
  • Nhân rộng các mô hình “Biến rác thành tiền”, xây dựng các bể ủ rác hữu cơ thành phân bón tại các hộ gia đình trên toàn đảo.
  • Các Công ty vận chuyển hành khách và các nhà hàng, khách sạn chung tay trong việc kiểm soát nguồn rác thải nhựa trên đảo được đưa ra từ đất liền bằng cách tuyên truyền cho du khách tới tham quan không dử dụng các đồ chứa, bình chứa bằng nhựa.  
  • Tăng năng lực thu gom, công suất xử lý rác thải tại các lò xử lý rác trên đảo.
  • Tận dụng nguồn tài trợ từ các đơn vị lưu trú, cộng đồng dân cư tại đảo tổ chức các chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về giảm thiểu Rác thải nhựa và bảo vệ môi trường sống, bảo vệ bãi đẻ của Rùa biển.

Các đại biểu tham gia đóng góp các ý kiến tham luận tại chương trình

Kết thúc buổi tham vấn, đại diện chính quyền xã Minh Châu, ông Lưu Hải Sứ - Phó Chủ tịch UBND xã đã ghi nhận ý kiến của các đại diện, tiến tới phối hợp với Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long, Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên quốc tế (IUCN) xây dựng chương trình hành động chung để phát triển cân bằng giữa du lịch địa phương và môi trường xanh không rác thải nhựa trong tương tai.

Tác giả: Đào Thu Thuỷ

 


Lượt xem: 342
Ý kiến bạn đọc:

Họ tên: Email:  

Các tin liên quan:
  Điều tra hiện trạng phân bố một số loài cây gỗ lớn đợt 2 năm 2023 tại đảo Ba Mùn Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long tổ chức thực hiện chiến dịch thu gom, xử lý vật liệu nuôi trồng thủy sản thải bỏ trên biển
  Thu gom, xử lý 1.150 quả phao xốp trên Vịnh Bái Tử Long
  Khám phá rừng trâm "cứu đói" trăm tuổi trên đảo Quan Lạn
  Khảo sát lựa chọn địa điểm xây dựng mô hình bảo tồn và phát triển nguồn gen một số loài thuỷ sản nguy cấp, quý hiếm, loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Kết quả điều tra, giám sát động vật đáy trong hệ sinh thái vùng triều Vườn quốc gia Bái Tử Long đợt 1 năm 2023
  Buổi làm việc liên ngành về đề xuất triển khai một số hoạt động du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Ban Quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
  Tổ chức gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023
  Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chuyên môn năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023
  Đảng ủy Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đảng năm 2022, phương hướng, nhiệm vụ năm 2023
  Hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu và ứng dụng khoa học tại Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ năm 2023
  Hội nghị tổng kết đánh giá hoạt động năm 2022 của Trang thông tin điện tử Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Khai mạc Kỳ thi tuyển chức danh Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế
  Làm việc với Công ty TNHH MTV du lịch Mai Quyền về phát triển chuỗi giá trị du lịch sinh thái và trải nghiệm tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến
Bạn trông đợi mức thưởng Tết thế nào?


   Xem kết quả