Liên kết website


Thông tin cần biết
Ngày 4 tháng 10 năm 2023

Tỷ giá vàngTỷ giá ngoại tệ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 546784
Đang Online: 281
Trang chủ > Các đề tài - Dự án

Triển khai công tác giám sát thực vật trên ô định vị lâm học tại đảo Trà Ngọ lớn năm 2023

04/05/2023 03:46:56 PM

Thực hiện Kế hoạch số 169/KH-VQG ngày 21/4/2023 của Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long, từ ngày 25-28/4/2023 phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế đã chủ trì triển khai thực hiện công tác giám sát các ô định vị lâm học tại đảo Trà Ngọ.           

Nhằm đánh giá hiện trạng phát triển rừng tại các ô lâm học trên đảo Trà Ngọ lớn, Đoàn công tác đã tiến hành điều tra, theo dõi diễn biến tài nguyên rừng trên thực địa của 02 ô lâm học tại đảo núi đất và 02 ô lâm học tại đảo núi đá (Áng Cái Lim 1, Áng Cái Lim 2, Áng Cái Đé 1, Áng Cái Đé 2). Các nội dung công việc triển khai tại các ô định vị lâm học: Căng dây đường biên của các ô định vị đã lập, treo biển số thứ tự cho tầng cây cao; đo, đếm các chỉ tiêu đường kính ngang ngực từ 6 cm trở lên (D1.3 ≥ 6cm), chiều cao vút ngọn Hvn, mô tả vật hậu; ghi chú định danh loài thông thường và những loài có tên trong sách đỏ. Kết quả đo đếm các chỉ tiêu giám sát được tổng hợp vào các phụ biểu.

Thu thập dữ liệu đầu vào
làm cơ sở đánh giá mức độ tăng trưởng trữ lượng rừng 

Kết quả điều tra giám sát các ô định vị cho thấy sự xuất hiện của  các loài cây thân gỗ tham gia vào tầng cây cao chủ yếu gồm: Trâm trắng Syzygium wightianum Wight, Vối thuốc Schima superba Gard.&Champ, Ngát Gironniera subaequalis Planch, Bứa Garcinia oblongifolia Champ.ex Benth, Lim xanh Erythrophleum fordii, Vạng trứng Endospermum chinense,  Ô Rô Acanthus Ebracteatus Vahl; cây tái sinh chủ yếu gồm: Trâm trắng, Vối thuốc, Ngát, Bứa, Nhựa ruồi; dây leo ảnh hưởng đến tầng cây cao chủ yếu là Mây, Gắm, Giom. Cũng trong đợt giám sát, Đoàn công tác ghi nhận không có các hoạt động khai thác tài nguyên rừng và săn bắt động vật hoang dã trong khu vực. Hoạt động giám sát các Ô định vị lâm học là nhiệm vụ thường xuyên, từ các số liệu thu thập được sẽ là căn cứ so sánh, đánh giá mức độ sinh trưởng, phát triển của tầng cây cao trong các ô lâm học, đồng thời đề xuất giải pháp trong công tác tuần tra, kiểm soát tài nguyên tại các khu vực có trữ lượng rừng cao và các khu vực cần được ưu tiên bảo vệ nghiêm ngặt.

Một số hình ảnh trong đợt giám sát:

Tác giả: Nguyễn Hải Phong

 


Lượt xem: 180
Ý kiến bạn đọc:

Họ tên: Email:  

Các tin liên quan:
  Triển khai công tác giám sát thực vật trên ô định vị lâm học tại đảo Trà Ngọ lớn năm 2023
  Triển khai các hoạt động điều tra, giám sát rạn san hô đợt 2 năm 2021 tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long làm việc với Tổng cục thuỷ sản
  Điều tra khảo sát hiện trạng hệ sinh thái rạn san hô Vườn quốc gia Bái Tử Long đợt I năm 2021
  Điều tra đánh giá hiện trạng, phân bố loài Hải sâm đen và Bào ngư tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Xây dựng mô hình điểm về du lịch sinh thái kết hợp bảo tồn biển tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở: “Nghiên cứu xây dựng quy trình ương, nuôi thương phẩm loài ngao ô vuông (Periglypta puerpera, Linnaeus 1771) tại Vườn quốc gia Bái Tử Long”
  Hội thảo về Quản lý rác thải nhựa đại dương hướng tới bảo tồn đa dạng sinh học và môi trường sống của các loài thủy sản
  Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Phương án Chia sẻ lợi ích trong quản lý, khai thác và phát triển bền vững nguồn lợi nhuyễn thể tự nhiên trên vùng đất ngập nước của Vườn quốc gia Bái Tử Long giai đoạn 2016-2020
  Hội nghị Tổng kết - Nghiệm thu nhiệm vụ Khoa học và Công nghệ cấp cơ sở - Tập huấn kỹ thuật nhân giống, trồng và chăm sóc cây Tùng đen
Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến
Bạn trông đợi mức thưởng Tết thế nào?


   Xem kết quả