Liên kết website


Thông tin cần biết
Ngày 16 tháng 4 năm 2024

Tỷ giá vàngTỷ giá ngoại tệ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 635947
Đang Online: 846
Trang chủ > Hoạt động bảo tồn

Hội nghị tổng kết phương án chia sẻ lợi ích trong quản lý, khai thác và phát triển bền vững nguồn lợi nhuyễn thể tự nhiên trên vùng đất ngập nước của Vườn quốc gia Bái Tử Long giai đoạn 2016-2020

31/07/2020 08:13:30 AM

Ngày 28/7/2020, Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long đã tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Phương án chia sẻ lợi ích trong quản lý, khai thác và phát triển bền vững nguồn lợi nhuyễn thể tự nhiên trên vùng đất ngập nước của Vườn quốc gia Bái Tử Long giai đoạn 2016-2020 theo Quyết định số 3002/QĐ-UBND ngày 20/9/2016 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Quang cảnh hội nghị

Tham dự hội nghị có tập thể lãnh đạo Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long; đại biểu đại diện cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Ông Hà Vân Giang - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản; đại biểu đại diện UBND huyện Vân Đồn: Ông Nguyễn Quang Ninh - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT; các đồng chí là thành viên trong Hội đồng quản lý cơ chế chia sẻ lợi ích; thành viên Nhóm giám sát, tổ bảo vệ; đại diện 13 nhóm hộ gia đình tham gia Phương án chia sẻ lợi ích; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị trực thuộc Ban quản lý; đại diện lãnh đạo các Trạm Kiểm lâm, Tổ cơ động và Đài Truyền thanh Truyền hình huyện Vân Đồn đến để đưa tin hội nghị. Chủ trì hội nghị: Ông Nguyễn Thanh Phương - Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long, Chủ tịch Hội đồng quản lý cơ chế chia sẻ lợi ích.

ĐC Nguyễn Thanh Phương - Giám đốc BQL - Chủ tịch Hội đồng

Phát biểu khi mạc Hội nghị

Tại hội nghị, ông Phạm Văn Sỹ - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng quản lý cơ chế chia sẻ lợi ích đã thay mặt Hội đồng quản lý trình bày Báo cáo tổng kết thực hiện Phương án chia sẻ lợi ích giai đoạn 2016 - 2020. Báo cáo đã đánh giá những kết quả đạt được sau 05 năm thực hiện là hết sức ấn tượng, nổi bật; hiệu quả mang lại là hết sức thiết thực: Từ việc khai thác tự do, đi đôi với khai thác tận thu với số lượng lớn các loài nhuyễn thể có kích thước nhỏ và trong thời gian dài nên đã dẫn đến tình trạng suy giảm, cạn kiệt nghiêm trọng nguồn lợi nhuyễn thể ven các đảo trong khu vực Vườn quốc gia Bái Tử Long; đồng thời với số lượng người ra vào khó kiểm soát đã dẫn đến tranh chấp, mâu thuẫn xảy ra; gây mất an ninh trật tự; một số đối tượng đã lợi dụng tình trạng trên để xâm nhập khai thác trái phép lâm sản, động vật rừng, cây cảnh của Vườn quốc gia; đến nay, phần lớn diện tích đất ngập nước đã được người dân trực tiếp tham gia đồng quản lý và chia sẻ lợi ích. Do làm tốt công tác quản lý nên mật độ, trữ lượng nhuyễn thể ở một số khu vực đã bước vào giai đoạn ổn định và cho sản lượng khai thác cao, nguồn thu ổn định, bền vững; một số khu vực đang dần hồi phục, gia tăng về mật độ, trữ lượng và sẽ cho thu nhập ổn định trong giai đoạn tiếp theo. Bên cạnh đó, một số loài thủy sản quý, hiếm, nằm trong Sách đỏ Việt Nam và một số loài có giá trị kinh tế cao (như Bào ngư, Hải sâm, Cầu gai) cũng được bảo vệ tốt và đang phục hồi, tái tạo, phát triển. Nhận thức, ý thức trách nhiệm trong công tác bảo tồn và khai thác bền vững tài nguyên của các hội viên được nâng cao, nhất là về công tác bảo vệ nguồn lợi thủy sản, bảo tồn đa dạng sinh học, đặc biệt là giá trị lâu dài của việc khai thác hợp lý tài nguyên. Từ nguồn thu nhập ổn định của 53 hội viên đã góp phần rất quan trọng trong việc ổn định cuộc sống của 53 hộ gia đình nói riêng và cộng đồng, địa phương nói chung. Công tác quản lý, bảo vệ, bảo tồn tài nguyên, môi trường Vườn quốc gia Bái Tử Long được bổ sung thêm nguồn lực. Trong đó, về nhân lực; các hội viên tham gia Phương án chia sẻ lợi ích đã trở thành “tai, mắt”, là “cánh tay nối dài” của lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia. Do vậy, các hành vi xâm hại tài nguyên Vườn quốc gia đã được các hội viên phát hiện sớm, tuyên truyền, ngặn chặn và thông tin kịp thời cho lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia để xử lý các hành vi xâm hại; qua đó đã góp phần quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, bảo vệ nguồn lợi thủy sản của Vườn quốc gia Bái Tử Long.

        Đ/c Phạm Văn Sỹ - PGĐ VQG – Phó chủ tịch Hội đồng.

Đọc báo cáo trước hội nghị

Các ý kiến phát biểu tại hội nghị đều đồng tình và thống nhất cao với các nội dung báo cáo, nhất là đánh giá về hiệu quả mà Phương án mang lại; một số ý kiến thể hiện sự băn khoăn, lo lắng nếu Phương án kết thúc tại đây sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh kế của người dân. Do vậy, các đại biểu tham dự hội nghị đều thống nhất đề nghị các cấp xem xét, đề nghị  UBND tỉnh Quảng Ninh tạo điều kiện để bà con tiếp tục thực hiện Phương án chia sẻ lợi ích trong thời gian tiếp theo. Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đại diện cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và UBND huyện Vân Đồn đều nhất trí ủng hộ và sẽ đồng hành cùng Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long báo cáo, đề xuất, trình UBND Tỉnh cho triển khai giai đoạn tiếp theo.

Ý kiến tham luận của các đại biểu tham dự hội nghị

Kết luận tại hội nghị đồng chí Giám đốc - Chủ tịch Hội đồng quản lý cơ chế chia sẻ lợi ích đã đánh giá lại các kết quả nổi bật mà Phương án đem lại; đồng thời tiếp thu các ý kiến tham gia của các đại biểu tham dự hội nghị và chỉ đạo các phòng chuyên môn khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để tham mưu trình UBND Tỉnh phê duyệt Phương án thực hiện trong giai đoạn tiếp theo. Đồng chí cũng đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND huyện Vân Đồn tiếp tục quan tâm, đồng hành, ủng hộ Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long và cộng đồng tham gia cơ chế chia sẻ lợi ích để đề xuất với UBND tỉnh cho triển khai trong giai đoạn tiếp theo.

Trao phần thưởng cho tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc

 

Tác giả: Trần Hoài Nam

 


Lượt xem: 1618
Ý kiến bạn đọc:

Họ tên: Email:  

Các tin liên quan:
  Điều tra hệ sinh thái vùng triều kết hợp thu thập mẫu vật phục vụ nghiên cứu bảo tồn nguồn gen năm 2021
  Hội nghị tổng kết phương án chia sẻ lợi ích trong quản lý, khai thác và phát triển bền vững nguồn lợi nhuyễn thể tự nhiên trên vùng đất ngập nước của Vườn quốc gia Bái Tử Long giai đoạn 2016-2020
  Điều tra hệ sinh thái vùng triều trên đảo Ba Mùn
  Tiếp và làm việc với Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học
  Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long phối hợp với Công an huyện Vân Đồn cứu hộ 03 cá thể rùa biển thả về môi trường tự nhiên
  Phối hợp công tác cứu hộ rùa biển của Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long và Công an Thành phố Cẩm Phả
  Cứu hộ rùa biển và tái thả về với môi trường tự nhiên nhằm hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Triển khai thực hiện giám sát, đánh giá hiện trạng rạn san hô đợt 1 năm 2019 tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long phối hợp với Trường Đại học Nha Trang tổ chức hội thảo “Lựa chọn vị trí xây dựng địa điểm lưu giữ và phương án bảo tồn nguồn gen ốc đĩa tại Vườn quốc gia Bái Tử Long”
  Bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Tăng cường quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Tình nguyện viên Dự án bảo tồn Rùa biển huyện Cô Tô cứu hộ thành công một cá thể rùa biển
  Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Phương án chia sẻ lợi ích tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Vườn quốc gia Bái Tử Long cứu hộ thành công 01 cá thể Rùa biển
  Vườn quốc gia Bái Tử Long tiếp nhận và thả thành công động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường sống tự nhiên
Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến
Bạn trông đợi mức thưởng Tết thế nào?


   Xem kết quả