Liên kết website


Thông tin cần biết
Ngày 21 tháng 5 năm 2018

Tỷ giá vàngTỷ giá ngoại tệ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 33010
Đang Online: 76
Trang chủ > Tin hoạt động

Vườn quốc gia Bái Tử Long: Cơ hội thách thức và những khó khăn cần vượt qua

29/06/2016 03:49:16 PM
Ngày 02/02/2016 Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định số 339/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Vườn quốc gia Bái Tử Long giai đoạn 2015-2020 với tổng kinh phí đầu tư là 64.958 triệu đồng và giao cho Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long làm chủ đầu tư. Nội dung của dự án gồm 14 hạng mục công trình trong đó có 12 hạng mục công trình dân dụng và 02 hạng mục công trình phát triển hạ tầng kỹ thuật...

Ngày 02/02/2016 Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành quyết định số 339/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Vườn quốc gia Bái Tử Long giai đoạn 2015-2020 với tổng kinh phí đầu tư là 64.958 triệu đồng và giao cho Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long làm chủ đầu tư. Nội dung của dự án gồm 14 hạng mục công trình trong đó có 12 hạng mục công trình dân dụng và 02 hạng mục công trình phát triển hạ tầng kỹ thuật. Việc phê duyệt và cho triển khai thực hiện dự án trên cùng với việc thực hiện dự án đầu tư thiết bị nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Bái Tử Long (Dự án được phê duyệt tại quyết định số 2792/QĐ-UBND ngày 30/10/2012 của ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh với tổng mức đầu tư là 12.965 triệu đồng và được triển khai thực hiện trong 02 năm 2015- 2016). Song song với việc thực hiện hai dự án trên Ủy ban nhân dân tỉnh còn giao nhiệm vụ cho Ban quản lý Vườn quốc gia lập dự án triển khai thực hiện đề án cải thiện môi trường tỉnh Quảng Ninh với các nhiệm vụ cụ thể: Dự án quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long là công viên di sản ASEAN với mức đầu tư là 104.650 triệu đồng từ ngân sách nhà nước, thành lập trung tâm bảo tồn ngoại vi thực và động vật với mức đầu tư là 27.895 triệu đồng từ nguồn vốn PPP,BOT( Nhiệm vụ triển khai đề án cải thiện môi trường tỉnh Quảng Ninh tại quyết định số 2092/QĐ-UBND ngày 22/7/2015 của ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh về việc phân công nhiệm vụ triển khai các dự án theo đề án cải thiện môi trường tỉnh Quảng Ninh). Cũng trong năm 2015 tại văn bản số 3502/UBND-MT ngày 18/6/2015 của ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, ủy ban nhân dân tỉnh còn giao nhiệm vụ cho Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long lập dự án “Nâng cao năng lực bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường bền vững và phát triển du lịch sinh thái tại vườn quốc gia Bái Tử Long với tổng mức đầu tư là 86.400 triệu đồng từ nguồn vốn ngân sách trung ương hỗ trợ theo quyết định số 2428/QĐ-TTg ngày 31/12/2014 của thủ tướng chính phủ về một số cơ chế, chính sách đặc thù đối với tỉnh Quảng Ninh (hiện dự án đã được sở kế hoạch đầu tư Quảng Ninh thẩm định và báo cáo ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh phê duyệt chủ trương đầu tư).

     Việc thực hiện các dự án đầu tư trên cùng với sự phát triển của khu kinh tế Vân Đồn mà mục tiêu phát triển kinh tế là phát triển du lịch biển đảo chất lương cao làm mũi nhọn, theo đó năm 2017, 2018 sẽ khánh thành và đưa vào sử dụng 02 dự án phát triển giao thông là đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn và cảng hàng không Vân Đồn sẽ là những cơ hội lý tưởng làm thay đổi căn bản vị thế và bộ mặt của Vườn quốc gia Bái Tử Long. Đặc biệt là Vườn quốc gia Bái Tử Long sắp trở thành vườn di sản ASEAN (Hiện hồ sơ đề nghị công nhận Vườn quốc gia Bái Tử Long là vườn di sản ASEAN đã được bộ tài nguyên môi trường thẩm định bước một và nộp hồ sơ cho trung tâm đa dạng sinh học ASEAN). Tuy nhiên để tận dụng thành công cơ hội trên, Ban quản lý Vườn quốc gia phải cố gằng rất nhiều để vượt qua một số trở ngại trên con đường phát triển. Trong khuôn khổ một bài viết chúng ta chỉ có thể nêu ra một số thách thức mang yếu tố chủ quan như sau:

  1. Việc xây dựng và triển khai cùng một giai đoạn nhiều dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau với tổng mức đầu tư lên tới gần 300 tỷ đồng trong khi Ban quản lý không có cán bộ chuuyên trách về quản lý dự án đầu tư. Tất cả cán bộ của Ban quản lý dự án đều là cán bộ kiêm nhiệm, hiểu biết về quản lý đầu tư, quản lý dự án còn nhiều hạn chế. Nếu không có biện pháp khắc phục sẽ khó tránh khỏi các thiếu sót (Thậm chí là vi phạm các quy định của pháp luật) trong quá trình triển khai thực hiện các dự án gây thất thoát, lãng phí, kém hiệu quả trong quá trình đầu tư.

   2. Dự án đầu tư thiết bị nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Bái Tử Long mang lại khả năng nghiên cứu khoa học rất lớn cho cán bộ làm công tác bảo tồn của Ban Quản Lý. Phải nói về trang thiết bị phục vụ nghiên cứu khoa học của Vườn quốc gia Bái Tử Long hiện nay đứng hàng số một trong hệ thống các Vườn quốc gia và khu bảo tồn của Việt Nam. Không mấy Vườn quốc gia (nhất là Vườn quốc gia trực thuộc địa phương) được trang bị như vậy. Song vấn đề đặt ra là làm thế nào để khai thác hết khả năng hiện có vào công tác nghiên cứu khoa học lại là vấn đề cần quan tâm. Thiết bị được trang bị đều là thiết bị mới, được sản xuất từ nước ngòai, tính năng kỹ thuật rất hiện đại, trong khi cán bộ của vườn hầu hết còn rất bỡ ngỡ trong sử dụng và mới chỉ được huấn luyện qua vài ngày. Làm thế nào để phát huy hết công suất của các thiết bị trên, đòi hỏi các cán bộ của Ban Quản Lý phải cố gắng rất nhiều để có các ý tưởng khoa học, đề án nghin cứu mới tránh khỏi lãng phí trong sử dụng thiết bị.

   3. Một thế mạnh rất tiềm tàng của Vườn quốc gia Bái Tử Long là tiềm năng phát triển du lịch. Một vùng vịnh non xanh nước biếc, môi trường trong lành với nhiều di tích lịch sử văn hóa và hải sản ngon là điều kiện lý tưởng để phát triển. Song song với điều kiện tự nhiên thuận lợi còn yếu tố khách quan là khu kinh tế Vân Đồn đã được chính phủ ban hành nhiều chính sách ưu đãi đặc biệt trong đó phải kể đến việc lấy phát triển du lịch biến đảo chất lượng cao làm ngành kinh tế mũi nhọn. Khi Vân Đồn trở thành điểm đến của du khách bốn phương thì Vườn quốc gia Bái Tử Long (Một điểm nhấn của khu kinh tế Vân Đồn) sẽ có cơ hội đón một lượng lớn khách du lịch tới thăm quan. Nếu không có sự chuẩn bị kỹ càng khi đó chúng ta rất có thể sẽ bị choáng ngập và lúng túng vì cả một loạt vấn đề đặt ra như: Xây dựng tua tuyến thăm quan như thế nào, chuẩn bị các cơ sở lưu trú thế nào, hướng dẫn khách làm sao, đảm bảo an toàn cho khách thăm quan vườn, đảm bảo vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn cháy nổ, xây dựng phương án thu phí thăm quan thắng cảnh, phí dịch vụ như thế nào v.v. Một vấn đề nữa cần quan tâm là năng lực cán bộ làm du lịch của Ban quản lý hiện rất hạn chế. Ngoại ngữ hầu như không biết mà làm du lịch không biết ngoại ngữ thì khác nào như”chèo không chống”. Khi đề án thành lập trung tâm giáo dục môi trường và dịch vụ du lịch sinh thái vườn quốc gia Bái Tử Long được ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt thì việc bố trí cán bộ sao cho hợp lý để phát huy được khả năng tiềm tàng của vườn, khéo léo trong thu hút các nhà đầu tư vào liên doanh, liên kết làm sao để “Tay trắng làm lên cơ đồ” lại là một bài toán khó cần lời giải thích hợp.

   4. Nhiệm vụ đầu tiên của ban quản lý vườn quốc gia Bái Tử Long là “Tổ chức quản lý, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan và môi trường của vườn quốc gia.kết hợp khôi phục, bảo tồn và phát triển các hệ sinh thái rừng, biển.Bảo tồn tính đa dạng sinh học của vườn quốc gia. Bảo tồn và phát huy các giá trị cảnh quan thiên nhiên và các di tích lịch sử,  văn hóa trong quần thể vịnh Bái Tử Long”. Đây là nhiệm vụ luôn mâu thuẫn với nhu cầu phát triển kinh tế của địa phương nhất là trong điều kiện phát triển mạnh mẽ của ngành kinh tế không khói. Đây lại là một thách thức đòi hỏi sự khéo léo, sự phán đoán hết sức tinh tế của ban quản lý làm sao kết hợp hài hòa giữa bảo tồn và phát triển.

   5. Trong môi trường phát triển mạnh mẽ của xã hội nếu chúng ta không cố gắng tự đổi mới mình sẽ bị tụt hậu.Hiện tại trong cán bộ, viên chức của ban quản lý vườn quốc gia còn có một số người có “tính ì “ khá lớn. Đây là một trở ngại không nhỏ trên con đường phát triển của vườn quốc gia. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để vượt qua sức ì đó để toàn thể cán bộ, viên chức của ban quản lý là một khối thống nhất, đồng tâm, đồng lòng vượt qua.

   Nhận thức được những thuận lợi, nắm bắt kịp thời cơ hội, nghiêm túc suy nghĩ về những giải pháp để vượt qua thách thức, đoàn kết để đổi mới trong ý thức và hành động, tranh thủ sự giúp đỡ của chính quyền, bè bạn Vườn quốc gia Bái Tử Long hoàn toàn có quyền mơ về một tương lai tươi sáng./.   

                                                                                                                                                                                     Lương Xuân Chín - Chánh Văn phòng


Lượt xem: 4
Ý kiến bạn đọc:

Họ tên: Email:  

Các tin liên quan:
  Lãnh đạo Ban quản lý Vườn quốc gia thăm và chúc Tết các Trạm kiểm lâm
  Đảng ủy Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long nghe Đề án phát triển Du lịch sinh thái (DLST) Vườn quốc gia Bái Tử Long
  HỌC TẬP, QUÁN TRIỆT NGHỊ QUYẾT SỐ 09-NQ/TU CỦA TỈNH ỦY VÀ NGHỊ QUYẾT SỐ 10-NQ/HU CỦA HUYỆN ỦY VÂN ĐỒN VỀ PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM 2018
  Triển khai hỗ trợ các thôn trong vùng đệm Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Đồng chí Nguyễn Văn Đọc - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND Tỉnh khảo sát thực tế tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Khảo sát, học tập mô hình phát triển du lịch sinh thái tại Vườn quốc gia Xuân Thủy
  Hỗ trợ phát triển cộng đồng dân cư vùng đệm các khu rừng đặc dụng thuộc Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Ngày hội văn hóa công nhân viên chức lao động tỉnh Quảng Ninh lần thứ V
  Hội nghị kiểm điểm chức trách nhiệm vụ, lấy phiếu tín nhiệm bổ nhiệm lại chức danh giám đốc, Phó giám đốc nhiệm kỳ 2016-2021
  Vườn quốc gia Bái Tử Long: Cơ hội thách thức và những khó khăn cần vượt qua
  Công đoàn VQG Bái Tử Long với việc Chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động
  Kỷ niệm 15 năm ngày gia đình Việt Nam (28/6/2001 – 28/6/2016)
  Vườn quốc gia Bái Tử Long: 15 năm xây dựng và phát triển
  Chuyến công tác đặc biệt những ngày cuối năm trên biển đảo vùng Đông bắc
  Khai xuân đầu năm Bính Thân 2016
Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến
Bạn trông đợi mức thưởng Tết thế nào?


   Xem kết quả
Video Clip
Cá Heo xuất hiện tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
Khám phá VQG Bái Tử Long - Vườn di sản ASEAN | QTV