Liên kết website


Thông tin cần biết
Ngày 22 tháng 7 năm 2019

Tỷ giá vàngTỷ giá ngoại tệ

Thống kê truy cập
Tổng truy cập: 103297
Đang Online: 47
Trang chủ > Hoạt động bảo tồn

Điều tra, giám sát rạn san hô trong khu vực Bái Tử Long

17/08/2017 03:00:44 PM
San hô và hệ sinh thái rạn San hô có vai trò hết sức quan trọng đối với các loài sinh vật biển; Hệ sinh thái rạn San hô được ví như “rừng mưa nhiệt đới dưới đáy biển”; là nơi trú ngụ, kiếm ăn, sinh sản và phát triển của rất nhiều loài thủy sản; đồng thời cũng là nơi sản sinh ra các chất hữu cơ, cung cấp thức ăn không chỉ cho chính nó, cho các sinh vật sống trong rạn mà còn có ý nghĩa cho toàn vùng biển. Vì vậy, Rạn San hô là hệ sinh thái có giá trị đa dạng sinh học cao nhất trong tất cả các hệ sinh thái biển; đây là nơi lưu trữ và phát tán nguồn giống của nhiều loài hải sản cho các vùng nước xung quanh. Vườn quốc gia Bái Tử Long có sự phân bố của 115 loài san hô thuộc 14 họ; độ phủ trung bình khoảng 25% tại phía tây đảo Ba Mùn và khoảng trên 40% tại phía đông đảo Ba Mùn; hình thái, cấu trúc rạn San hô tại Vườn quốc gia Bái Tử Long thuộc kiểu rạn viền bờ quanh đảo (island fringing reef). ..
 
Thực hiện Kế hoạch số 26/KH-VQG ngày 03/8/2017 của Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long về giám sát các vùng rạn San Hô phía Tây đảo Ba Mùn làm cơ sở đánh giá cho việc so sánh sự biến động vùng rạn San Hô năm 2017 so với năm 2016 và kết hợp thu thập một số mẫu động, thực vật thủy sinh phục vụ công tác trưng bày tại Bảo tàng Đa dạng sinh học Vườn quốc gia Bái Tử Long; ngày 07/8/2017, Phòng Bảo tồn biển, đất ngập nước dưới sự chỉ đạo của đ/c Phan Thanh Nghị - Phó giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long đã tiến hành điều tra giám sát các vùng rạn San Hô tại 03 địa điểm đảo Lỗ Hố; Hòn Mang khơi và Cửa Vành. Nhóm giám sát đã thực hiện điều tra giám sát bằng phương pháp lặn biển có sử dụng bình khí và tiến hành khảo sát theo thứ tự quy trình của Reefcheck.
Quá trình điều tra, giám sát rạn San Hô, mặc dù điều kiện thời tiết không được hoàn toàn thuận lợi, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao trong công việc, Nhóm giám sát đã hoàn thành nhiệm vụ khảo sát, giám sát tại 03 địa điểm có rạn San Hô tại khu vực phía Tây đảo Ba Mùn và đã đánh giá chi tiết về độ phủ, sự phân bố của loài, kết hợp thu thập mẫu động, thực vật thủy sinh trưng bày tại nhà Bảo tàng Đa dạng sinh học theo Kế hoạch đề ra. 
Sau thời gian thực hiện 04 ngày, Nhóm giám sát đã hoàn thành nhiệm vụ, đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và phương tiện, thiết bị.
Hình ảnh một số loài san hô phân bố tại khu vực điều tra giám sát: 
 
 
 
 
                                                                                                       Bùi Hữu Cường
 

 


Lượt xem: 229
Ý kiến bạn đọc:

Họ tên: Email:  

Các tin liên quan:
  Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long phối hợp với Công an huyện Vân Đồn cứu hộ 03 cá thể rùa biển thả về môi trường tự nhiên
  Phối hợp công tác cứu hộ rùa biển của Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long và Công an Thành phố Cẩm Phả
  Cứu hộ rùa biển và tái thả về với môi trường tự nhiên nhằm hưởng ứng “Tháng hành động vì môi trường” tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Triển khai thực hiện giám sát, đánh giá hiện trạng rạn san hô đợt 1 năm 2019 tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Ban quản lý Vườn quốc gia Bái Tử Long phối hợp với Trường Đại học Nha Trang tổ chức hội thảo “Lựa chọn vị trí xây dựng địa điểm lưu giữ và phương án bảo tồn nguồn gen ốc đĩa tại Vườn quốc gia Bái Tử Long”
  Bảo tồn và phát triển đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Tăng cường quản lý, bảo vệ động vật hoang dã trên địa bàn Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Tình nguyện viên Dự án bảo tồn Rùa biển huyện Cô Tô cứu hộ thành công một cá thể rùa biển
  Hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện Phương án chia sẻ lợi ích tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
  Vườn quốc gia Bái Tử Long cứu hộ thành công 01 cá thể Rùa biển
  Vườn quốc gia Bái Tử Long tiếp nhận và thả thành công động vật hoang dã sau cứu hộ về môi trường sống tự nhiên
  Nghiên cứu đa dạng sinh học tại hệ sinh thái Tùng, Áng trong Vườn quốc gia Bái Tử Long của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật
  Vườn quốc gia Bái Tử Long thực hiện giám sát đa dạng sinh học phần biển đợt I năm 2018
  Thả cá thể Rùa biển về môi trường tự nhiên
  Công tác cứu hộ Rùa biển đầu năm 2018
Tìm kiếm
Thăm dò ý kiến
Bạn trông đợi mức thưởng Tết thế nào?


   Xem kết quả
Video Clip
Cá Heo xuất hiện tại Vườn quốc gia Bái Tử Long
Khám phá VQG Bái Tử Long - Vườn di sản ASEAN | QTV